TP.HCM triển khai đổi mũ bảo hiểm đạt chuẩn có trợ giá

Thứ sáu, 07/06/2013, 10:14
Người dân có mũ bảo hiểm (MBH) kém chất lượng, MBH cũ có thể đem đến các địa điểm thu đổi để mua mũ mới với giá thấp vì được hỗ trợ từ 30.000 – 165.000 đồng/MBH (tùy loại).

Ngày 6/6, Ban An toàn giao thông TP.HCM (Ban ATGT TP) đã họp triển khai chương trình đổi MBH đạt chuẩn có trợ giá trên địa bàn thành phố.

Tại cuộc họp, ông Nguyễn Ngọc Tường, Phó Trưởng ban thường trực Ban ATGT TP cho biết: “Mục đích của chương trình là vận động mọi người tham gia giao thông bằng mô tô, xe gắn máy, xe đạp điện đều phải sử dụng MBH đạt quy chuẩn để bảo vệ tính mạng, sức khỏe của mình. Đồng thời, chương trình cũng góp phần thu hồi, loại bỏ MBH giả, không đạt chất lượng đang lưu thông trên thị trường”.

mũ bảo hiểm
Người dân có thể đem các loại MBH cũ, kém chất lượng, MBH thời trang để đổi mũ mới, đạt quy chuẩn (ảnh: Trung Kiên)

Theo ông Trần Quốc Hùng, Ủy viên chuyên trách Ban ATGT TP thì mọi người dân đều có thể đem MBH cũ, kém chất lượng đến để đổi lấy mũ mới. Thành phố sẽ triển khai đổi mũ tại hầu hết các quận, huyện trên toàn thành phố; chỉ có quận 12, Phú Nhuận, Tân Bình và Tân Phú là không triển khai vì các quận này đã làm trước đợt đổi mũ tập trung này.

Đợt đổi mũ đầu tiên sẽ thực hiện tại năm quận trong ba ngày 14/6, 15/6 và 16/6, từ 8h – 19h mỗi ngày. Cụ thể địa điểm đổi mũ là các quận sau: quận 1 (Văn phòng Kết nối tình nguyện, số 5 Đinh Tiên Hoàng), quận 2 (Nhà thiếu nhi quận 2, số 200 Nguyễn Duy Trinh), quận 9 (Nhà thiếu nhi quận 9, số 2/2B Lê Văn Việt), quận Bình Thạnh (Quận đoàn Bình Thạnh, số 114 Đinh Tiên Hoàng), quận Thủ Đức (Nhà thiếu nhi quận Thủ Đức, số 238 Võ Văn Ngân).

Đợt đổi mũ thứ hai sẽ thực hiện từ 8h – 19h mỗi ngày trong ba ngày thứ sáu, thứ bảy và chủ nhật trong tuần kế tiếp đợt 1. Địa điểm thực hiện là tại địa bàn các quận 3, 7, 8 và huyện Nhà Bè.

Ông hùng cho biết: “Sau khi triển khai hai đợt đầu, chúng tôi sẽ họp bàn rút kinh nghiệm và xác định kế hoạch triển khai ba đợt tiếp theo ở các quận huyện khác”.

Theo ông Hùng thì khi người dân đem mũ cũ, kém chất lượng đến địa điểm đổi sẽ đến khu vực trưng bày 69 kiểu MBH do tám doanh nghiệp cung cấp. Tại đây, người dân sẽ lựa chọn kiểu dáng, giá cả và thử kích cỡ cho vừa đầu rồi đăng ký và trả tiền. Sau đó đem phiếu đăng ký đến bàn đổi mũ để giao mũ cũ, kém chất lượng lấy MBH mới đạt quy chuẩn. Ông Hùng cho biết: “Mũ cũ, kém chất lượng sẽ bị cắt quai, đập vỡ để tránh trường hợp đưa vào sử dụng trở lại”.

Ông Nguyễn Ngọc Tường cho biết: “Sắp tới thành phố sẽ triển khai mạnh việc xử phạt các đối tượng đội các loại mũ không phải là MBH, mà người dân thường gọi là MBH thời trang. Do đó, người dân nên đem các loại mũ này đến để đổi MBH đạt quy chuẩn. Sau khi trợ giá, các loại MBH đạt quy chuẩn chỉ có giá từ 90.000 – 430.000 đồng tùy loại nửa đầu, nguyên đầu hay có kính chắn…”.

Theo Dantri

Các tin cũ hơn

Liên kết hữu ích