"Rắn thần" tại Bảo Yên chỉ là rắn hổ mang

Thứ tư, 26/09/2012, 16:55
Những ngày gần đây, dư luận xôn xao việc xuất hiện “rắn thần” tại thị trấn Phố Ràng, huyện Bảo Yên (Lào Cai). Người dân các địa phương lân cận huyện Bảo Yên đã kéo nhau đi xem "rắn thần" rồi quay phim, chụp ảnh, có người còn cúng vái, gây ồn ào và xuất hiện nhiều thông tin sai lệch, gây mất trật tự trị an. 

>>Suýt bỏ mạng vì "rắn thần"
>>Lại xôn xao chuyện "rắn thần" biết nghe lời chủ
>>Thực hư "rắn thần" không lưỡi, uống nước ngọt ở Hà Tĩnh
>>Nuôi 500 con rắn hổ hèo trong... tủ gỗ

Phóng viên đã tiến hành xác minh và được biết: Sự việc bắt đầu từ ngày 25/8/2012, khi anh Hà Xuân Chiến, trú tại khu 1B, thị trấn Phố Ràng đã bắt được cá thể rắn màu trắng, dài gần 1m, nặng 1,2 kg ngay trong vườn nhà. 

Quan sát nhận dạng sắc tố bên ngoài cho thấy, đây là con rắn thuộc dòng hổ mang, có độc tố mạnh. Do con rắn có màu sắc khác lạ nên nhiều người dân địa phương hiếu kỳ đã đến xem và thêu dệt thành những câu chuyện ly kỳ như “rắn thần”, “ma tổ”… gây xôn xao dư luận.
 
ran2 custom.jpg - 43.22 KB
 
Do con rắn có màu sắc khác lạ nên nhiều người dân địa phương hiếu kỳ đã thêu dệt thành những câu chuyện ly kỳ như “rắn thần”, “ma tổ”… gây xôn xao dư luận. 

Đặc biệt, do sơ ý trong khi bắt rắn, anh Chiến đã bị rắn căn vào tay, do nọc độc quá mạnh nên ngón trỏ bàn tay trái của anh đã bị hoại tử tím bầm và sưng mủ. 

Trao đổi với chúng tôi, ông Dương Văn Đức, Chủ tịch UBND thị trấn Phố Ràng cho biết: Địa bàn miền núi có nhiều loại rắn sinh sống là chuyện bình thường. 

Đã có nhiều người bắt được rắn to, nhỏ nhiều loại khác nhau. Tuy nhiên, con rắn mà anh Chiến bắt được lại khác lạ do màu sắc nên nhiều người tò mò, chứ không có chuyện “rắn thần” như lời đồn thổi. 

Bà Bùi Xuân Nam, Tổ trưởng khu dân phố 1B thị trấn Phố Ràng cũng khẳng định, những ngày qua có rất đông người hiếu kỳ đến xem gây ồn ào làng xóm. Cứ người này truyền tai người khác chứ không có “rắn thần” xuất hiện. 

Hiện cá thể rắn đang được nuôi nhốt trong một thùng phi đặt tại gia đình anh Hà Xuân Chiến. Thiết nghĩ, cơ quan chức năng địa phương cần có các biện pháp tuyên truyền để bà con hiểu, tránh những thông tin xấu về mê tín dị đoan, gây mất an ninh trật tự tại địa phương.

 
Theo TTXVN

Các tin cũ hơn